Bài Viết

Kinh nghiệm trông Thạch Xương Bồ

THẠCH XƯƠNG BỒ

| 植 菖 蒲 新 口 诀 || Công thức trồng cây Xương Bồ |

近水而植,附石健康。Trồng gần mặt nước, Trên đá thì khỏe.

叶干根湿,喜暖畏寒。Lá khô rễ ướt, ưa ấm sợ lạnh.

微风避雨,少分更旺。Gió nhẹ tránh mưa, Cắt ít sung túc.

喜阴怕晒,润露忌霜。Thích râm sợ nắng, Cần dưỡng ẩm.

石生偏细,泥种颇壮。Đá mỏng, bùn mạnh

薄施厚灌,勤理剔黃。Bón mỏng tưới dày, Cần mẫn nhặt vàng

.碧如翡翠,香沁腑脏。Xanh như phỉ thúy, hương thơm bên trong.

野逸清气,不宜艳妆。Khí chất hoang giã, Không hợp diễm lệ.

配石清供,古盆內藏。Phối đá nước sạch, chậu cổ lưu ẩn.

素雅天然,最宜文房。Thanh lịch tự nhiên, phù hợp thư phòng.

Mình chia sẻ khẩu quyết sưu tầm trên các trang Internet của Trung Quốc.Mình dịch và phân tích rõ hơn về từng câu, và cách áp dụng đối với việc chăm sóc Thạch Xương Bồ của mình và một số chia sẻ của những bạn bè có kinh nghiệm khác để các bạn “THAM KHẢO”.

***BÀI 1: Câu 1

近水而植,附石健康。Trồng gần mặt nước, Trên đá thì khỏe.Trồng gần nước:Cây Xương Bồ ban đầu mọc ở gần nước. Trồng gần nước đề cập đến thói quen sinh trưởng của nó và nhu cầu về nước tương đối lớn.”Qunfangpu” nói: “Xương bồ trên đá, lúc nào cũng không thể thiếu nước. Rễ cây luôn sạch. Độ ẩm là không thể thiếu.Ký trên đá:Cây Xương Bồ thường bám rễ trong đá và sinh ra trong dòng suối. Hệ thống rễ của cây Xương bồ bám vào đá đặc biệt phát triển. Bằng cách này, một mặt, nó có thể cố định cây của chính mình một cách vững chắc; mặt khác, nó có thể đảm bảo năng lượng của rễ có đủ nước hấp thụ để đáp ứng nhu cầu nước của cây, và rễ ăn sâu có thể đảm bảo nhu cầu về một số khoáng chất của cây.

Giá thể và Cách trồng :Hỗn hợp giá thể như sau :

1. Than bùn PeatMoss ( dạng rêu mục để thay thế đất tự nhiên, có tính kích thích rể phát triển)

2. Đá perlite ( xốp , nhẹ, ngậm nước tốt ( gửi ẩm)…ko có dinh dưỡng, nhanh khô)

3. Đá pumice ( lót chậu làm thông thoáng rể, thoát nước tốt, rải mặt… Ko có dinh dưỡng).

4. Đá vermiculite (ngậm nước, ngậm chất dinh dưỡng có tính kích rể, thoát nước tốt)

5. Akadama hard ( loại cứng) giá thể đã quá quen thuộc với người chơi bonsai. Ngậm nước giữ ẩm tốt mà vẫn thông thoáng.

6. Đá Masato ngậm nước , thoáng, thoát nước nhanh.

7. Cát vàng

8. đất

Tỷ lệ trộn như sau : 1 và 2 ( tỉ lệ 1;1) . 3,4,5 ( tỉ lệ 1;1;2 ). 6 mình dùng trồng thủy canh ( hạn chế).Có thể trồng hoàn toàn bằng akadama. 7 và 8 đang thử nghiệm.Cách trồng : Chậu chuẩn bị có lổ thoát nước lớn.Lót lưới chắn dưới đáy chậu.Lót đáy hoặc đá pumice size lớnGiá thể đã chuẩn bị và trồng Không nên lèn gốc chặt quá và nên trồng sao cho thân lá nằm trên mặt giá thể. Nếu bí quá thì khó thoát nước dẫn đến úng rễ, trồng thoáng giúp rể có không gian phát triển. Trồng thân lên mặt giá thể giúp mầm con phát triển dể hơn. Và nếu trồng phủ gốc cao quá thì thân và bẹ bị ẩm rất dễ bị thối ũng vàn nấm bệnh.Tưới đẫm nước và để chỗ râm mát tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất để cây gần các chậu nước nơi có độ ẩm cao và thoáng mát giúp cây phục hồi nhanh và phát triển tốt… nếu không có bạn có thể đặt cây vào bát nước dưới lót đá hoặc sỏi, để nước ngang mặt đá là đủ, khi cây khỏe có thể tăng lên ngập 1/3 chậu.Về thành phần dinh dưỡng và hồi phục : (Khi cây yếu, tổn thương rể , vàng lá … Phun bổ sung chế phẩm phân bón lá giúp lá hút chất dinh dưỡng khi rể tổn thương. Xịt xong 2,3 giờ phải xấy khô lá bằng quạt điện.)( Chia sẻ cách làm từ bài viết của anh Hoàng Cường )

Không có mô tả ảnh.
Anhr: internet
Không có mô tả ảnh.
Ảnh: internet
Không có mô tả ảnh.
Ảnh: internet

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *