Bài Viết

Làm sao để sản sinh ra một thế hệ trẻ yêu thích nông nghiệp ở Việt Nam

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng nông nghiệp là một hoạt động chính của đất nước vào một thời điểm nào đó trong quá khứ. Tuy nhiên, ngày nay đóng góp của ngành nông nghiệp đã giảm trong tăng trưởng kinh tế của đất nước do các lĩnh vực khác như sản xuất và dịch vụ tiếp tục tăng nhanh. Hiện nay có một vấn đề là số lượng lao động nông nghiệp đã giảm trong các ngành sản xuất lương thực, thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi. Ad nhận thấy không có nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quốc gia có đủ lương thực dự trữ trong nhiều năm tới. Về cơ cấu nền kinh tế năm 2020, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 14,85% (Tổng cục thống kê, 2020). Một số thay đổi công nghệ ngày càng tiên tiến đã cho thấy rằng nông nghiệp không còn giới hạn trong sản xuất nông nghiệp thông thường mà thay vào đó đã bước ra thế giới rộng lớn hơn như sản xuất hạt giống, chế biến và tiếp thị sản phẩm nông nghiệp. Nông nghiệp hiện nay phải liên quan đến hoạt động toàn diện từ nông trại đến nhà bếp của người tiêu dùng. Nông nghiệp hiện nay liên quan đến việc sử dụng công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền, nuôi cấy mô và nhiều công nghệ mới khác. Việc sử dụng công nghệ trong nông nghiệp là điều cần thiết để giảm chi phí và tăng năng suất. Ngành Khoa Nông nghiệp chắc chắn giúp cho sinh viện tốt nghiệp ra trường không thất nghiệp, cơ hội nghề nông cao bởi vì xã hội của chúng ta là một xã hội nông nghiệp ( tuy nhiên, tất cả các nghề nghiệp đều quan trọng như nhau, không thể so sánh tuyệt đối).

𝐋𝐚̀𝐦 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐲𝐞̂𝐮 𝐧𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩 𝐜𝐡𝐨 𝐭𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐥𝐚𝐢?

Nếu bạn hỏi bọn trẻ chúng muốn trở thành gì khi lớn lên? câu trả lời mà tôi quen thuộc là kỹ sư, phi công, binh lính, cảnh sát, giáo viên, bác sĩ hay y tá. Rất ít người muốn lớn lên trở thành nông dân.Khoảng 2-3 năm trở lại đây, học sinh chọn học ngành nông nghiệp ngày càng ít. Họ thực sự không có ý định học nông nghiệp. Điều này là 1 điều đáng lo, bởi vì ít những sinh viên tốt nghiệp để phát triển nông nghiệp. Trong tương lai, các sản phẩm nông nghiệp của nước ta sẽ không thể cạnh tranh được với các nước lân cận.Không đâu xa, bố mẹ là những nông dân đang canh tác trên những cánh đồng hiện nay, họ thấy rằng những người chưa tốt nghiệp đại học vẫn làm ruộng tốt cần gì phải học đại học về nông nghiệp. Đa số họ khuyên con cái không nên đi theo bước chân của họ, làm ruộng và làm vườn, với một cái giá có thể không xứng đáng với công sức khó khăn của họ. Họ không muốn cháu mình lớn lên phải vác cuốc, vác xẻng, dãi nắng dầm mưa, cắm đầu vào công việc trồng rau, quả. Đấy là do họ chưa hiểu hết về ngành nông nghiệp hiện nay. Do đó họ phải khuyên con mình học các ngành khác để có lương cao, đề cao phẩm giá gia đình là lẽ tất yếu. Rất ít người sẵn sàng đi học. Vậy thời gian vừa qua những ai đã đăng kí học đại học về nông nghiệp?

𝑵𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒆𝒎 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒔𝒖̛̣ 𝒚𝒆̂𝒖 𝒕𝒉𝒊́𝒄𝒉 𝒏𝒐̂𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑:

+ Một số rất ít em thật sự yêu thích nông nghiệp sẵn sàng đăng kí học dù có thể gia đình phản đối. + Những con em của nông dân được cha mẹ khuyến khích học.

𝑪𝒐̀𝒏 𝒍𝒂̣𝒊 𝒍𝒂̀ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒔𝒂𝒖:

+ Không đủ điểm để đậu y hay các ngành khác mà các em xem danh giá hơn có điểm cao hơn. Nếu các em không đậu đại học thì gia đình rất mắc cỡ. Vì thế, gia đình giàu có khuyến khích con học cho xong đại học, hoặc học tiếp ngành 2 cũng không muộn.

+ Con cháu của các sở ngành với ý muốn con cháu mình làm công chức ở các phòng ban sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, giảng viên đại học dạy nông nghiệp cũng khuyến khích con em mình đi học nông nghiệp để ra trường nối nghiệp cha mẹ dù các em không thích. Điều này cũng liên quan đến phương pháp thu hút học sinh của các trường học. Các nông dân hay doanh nhân kinh doanh nông nghiệp thông thường ở độ tuổi 50. Trong khi đó, ngày càng nhiều người trẻ di cư đến thành phố để kiếm sống trong các nhà máy, trong lĩnh vực bán lẻ và các lĩnh vực dịch vụ khác. Số lượng người sống ở nông thôn rất ít tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Thực tế cho thấy rằng nhiều học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông sẵn sàng làm việc trong các nhà máy và cơ sở kinh doanh hơn là làm việc tại các trang trại, nơi công việc vất vả hơn, mệt mỏi với nắng nóng.Khi phân tích vấn đề này, có khả năng nguyên nhân là do thái độ tiêu cực của giới trẻ và người lớn đối với lĩnh vực này. Nông nghiệp cũng được cho là một ‘ngành công nghiệp hoàng hôn’ mặc dù nó bị những người khác phủ nhận. Công việc trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là công việc dành riêng cho khu vực nông thôn và không mang tính chất vui vẻ.

Đối với tôi, có một sự kỳ thị, quan niệm, thái độ, cái nhìn tiêu cực khiến nông nghiệp không thể thu hút được người trẻ vào lĩnh vực này. Đây là hậu quả khi một thái độ tích cực của học sinh không được hình thành ngay từ khi còn đi học. Nhiều trường học ở Việt Nam rất hạn chế cung cấp các môn Khoa học Nông nghiệp ở cấp trung học phổ thông. Ví dụ, riêng năm 2021, số học sinh ở cấp trung học phổ thông gần 1 triệu người. Tuy nhiên, trong số này, có bao nhiêu em được tiếp xúc với bộ môn Khoa học Nông nghiệp?. Nếu môn nông nghiệp được cung cấp cho nhiều học sinh để nhiều thế hệ trẻ yêu thích nông nghiệp hơn, thì cần phải đào tạo ra nhiều giáo viên nông nghiệp hơn. Câu hỏi đặt ra là Bộ Giáo dục có ý định tăng cường tình yêu của học sinh nhà trường với nông nghiệp hay không?. Mặc dù có một số tổ chức như Học viện Nông nghiệp, Đại học nông nghiệp ở các vùng và một số tổ chức khác nhưng vẫn được coi là không đủ.Đánh động về chuyên gia giáo dục nông nghiệp, chắc có những nhà giáo dục, đặc biệt là cán bộ quản lý nhà trường không coi nông nghiệp là môn học có thể xây dựng thái độ tích cực của giới trẻ đối với lĩnh vực nông nghiệp. Cũng có thể có một số quản lý trường học cảm thấy rằng nông nghiệp chỉ dành cho một số nhóm học sinh nhất định. Cần phải nhận định rằng nông nghiệp là một lĩnh vực có đầy đủ các ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.Kiến thức về khoa học và công nghệ đóng một vai trò quan trọng nếu muốn hiểu sâu về nông nghiệp. Ngày nay nhiều công nghệ mới đã được giới thiệu bởi các nhà khoa học nông nghiệp. Các trường học ở đô thị có thể giới thiệu nông nghiệp đô thị theo phương pháp thủy canh hoặc bằng hệ thống tưới phân bón. Diện tích đất vườn không còn là trở ngại để các trường không tổ chức các môn Khoa học Nông nghiệp. Chẳng lẽ do thiếu giáo viên nông nghiệp? hoặc có thể không có đề nghị do nhà trường không muốn làm như vậy ?.

Trên thực tế, chừng nào nông nghiệp vẫn được coi là chỉ trồng trọt và chăn nuôi, thì nông nghiệp sẽ không thể thịnh vượng. Chừng nào nông nghiệp không được coi là một loại hình khởi nghiệp thì chưa có chỗ đứng trong lòng giới trẻ. Nhà trường, Bộ và cộng đồng có trách nhiệm quan tâm nghiêm túc đến lĩnh vực này. Thiết nghĩ, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan nông nghiệp và các trường học để tạo ra một mũi tiêm mới cho quá trình dạy và học nông nghiệp trong trường học nhằm khơi dậy hứng thú dấn thân vào lĩnh vực này của các bạn trẻ.Nhà trường không còn có thể nói rằng khoa học nông nghiệp phù hợp với những học sinh có học lực thấp, đó là quan niệm tồn tại trước đây. Tốt nhất để khuyến khích tình yêu của các bạn trẻ đối với lĩnh vực nông nghiệp cần thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Nông nghiệp ở mọi trường học trong cả nước và cả cấp quốc gia. Trong số các biện pháp này có thể tạo ra một mũi tiêm mới cho lĩnh vực nông nghiệp khi trẻ em còn đang đi học được tiếp xúc với kiến ​​thức nông nghiệp và tích cực tham gia vào Câu lạc bộ Doanh nhân Nông nghiệp. Trên thực tế, cần có một hình thức hợp tác giữa 2 bộ chính là Bộ Giáo dục và Bộ Nông nghiệp. Sự hợp tác chặt chẽ và có kế hoạch này là rất cần thiết vì mỗi bên đều có vai trò riêng. Hy vọng rằng với sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 Bộ, các nỗ lực tăng cường nông nghiệp có thể đạt được. Hy vọng với sự hợp tác này, đất nước có thể sản sinh ra một thế hệ yêu nông nghiệp.

Nguồn: Khoa học cây trồng- Crop Science

Xem thêm: Trồng rau trên bè nổi vùng ngập nước

Kinh nghiệm trồng “Thạch Xương Bồ”

Luân canh ” hoa Đồng Tiền”

Tự làm GE Gừng- phân bón hữu cơ cho hoa lan

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *