NGHỆ THUẬT

Họa sĩ Nguyễn Tường Lân (1906-1946)

Nguyễn Tường Lân (Họa sĩ) (1906-1946) là họa sĩ Việt Nam, một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”.
Nguyễn Tường Lân học khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1928-1933). Sau khi tốt nghiệp, ông mở xưởng vẽ tại Hà Nội, nổi tiếng với đầy đủ tiện nghi và những người mẫu đẹp. Thuần thục hầu hết các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, bột màu, chì than, Nguyễn Tường Lân đã sáng tác nhiều tác phẩm, tuy nhiên cho đến nay, rất ít ỏi các tác phẩm của ông còn sót lại.

tác phẩm đôi bạn của Hs Nguyễn tường lân
Tác phẩm đôi bạn của Hs Nguyễn Tường Lân

Ông được xem là một trong số ít các họa sĩ đương thời có khả năng đưa các màu nguyên chất vào một sự hài hòa mang tính hư cấu, tượng trưng, giản dị và nhã nhặn, kể cả đối với tranh lụa. Ngay từ thập niên 1940, bằng nhịp điệu phóng khoáng của những vệt bút lớn chạy trên sơ đồ trang trí, Nguyễn Tường Lân đã sớm phá cách để đi đến phong cách nghệ thuật trừu tượng hóa.

“…Bức họa Hiện vẻ hoa cô con gái ngồi yên lặng dưới rèm cửa vừa cuốn của Nguyễn Tường Lân làm ta nghĩ đến những mỹ nhân, nét bút linh diệu, nhẹ nhàng của họa sĩ Tàu và Nhật Bản. Trên đường Bắc Kạn cũng là một bức họa đẹp, nét vẽ giản dị, màu không nhiều. Ông Lân năm nay đã tỏ ra là một họa sĩ có bản năng, các hình màu đã rõ rệt, không còn mịt mù như trước nữa”.

Tác Phẩm Nổi Bật của Nguyễn Tường Lân

Các tác phẩm của ông hiếm còn thấy tồn tại do bị thất lạc nhiều năm qua. Hiện nay chỉ còn một vài tác phẩm của ông được trưng bày ở Viện Mỹ Thuật Quốc gia ở Hà Nội :

tác phẩm đôi bạn của Hs Nguyễn tường lân
tác phẩm đôi bạn
hiện vẻ hoa
Tác phẩm: Hiện vẻ hoa
chợ miền núi
Tác phẩm: Chợ miền núi
tác phẩm vầng trăng ai sẻ làm đôi của Hs Nguyễn tường lân
Tác phẩm: Vầng trăn ai xẻ làm đôi

Xem thêm: Họa sĩ “Nguyễn Gia Trí (1908-1993)”

Họa sĩ ” Tô Ngọc Vân (1908-1954)

Đi tìm lý do vì sao tranh của Picasso luôn đắt nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *